Việc sắp xếp ngăn nắp trong khu bếp công nghiệp là một trong những nguyên tắc quan trọng mà mọi chủ nhà hàng, đầu bếp và toàn bộ nhân viên bếp nên đặc biệt chú ý. Mặc dù không có gì sai khi trả lại đồ đạc ở nơi bạn tìm thấy chúng sau khi sử dụng, nhưng bí quyết để có một bếp thương mại hiệu quả nằm ở việc lập kế hoạch và thiết kế phù hợp.
Bạn cần gì?
Nơi tốt nhất để bắt đầu là xem xét mục đích của cơ sở của bạn, đam mê của bạn là gì? Bạn muốn đạt được điều gì? Ví dụ, bạn có điều hành một nhà hàng và bạn muốn mở rộng với khái niệm bếp di động không? Hay căng tin công nghiệp của một tổ chức phục vụ hàng nghìn nhân viên mỗi ngày? Bất kể câu trả lời của bạn là gì, chắc chắn bếp thương mại của bạn cần có thiết kế độc đáo. Hãy nhớ rằng, thành công của toàn bộ cơ sở phụ thuộc vào bếp của bạn.
Nguyên tắc cơ bản thiết kế nhà bếp
Sau khi quyết định mục đích của cơ sở kinh doanh, điều tiếp theo cần làm là hiểu các ý tưởng thiết kế bếp bếp công nghiệp. Bất kể bạn điều hành loại hình cơ sở dịch vụ thực phẩm nào, đều có các mục tiêu được đặt ra để thiết kế bếp công nghiệp hiệu quả, quyết định những gì bếp của bạn cần tối đa hóa:
- Tính linh hoạt và tính mô-đun
- Sự đơn giản
- Luồng vật liệu và nhân sự
- Dễ dàng vệ sinh
- Dễ dàng giám sát
- Hiệu quả không gian
1. Tính linh hoạt và tính mô-đun
Bếp nhà hàng chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian để đáp ứng các nhu cầu khác nhau như khu vực làm việc bổ sung, thực đơn mới cần không gian chuẩn bị mới hoặc bạn có một Bếp trưởng mới đã đề xuất những thay đổi đáng kể trong thiết kế bếp tổng thể của bạn. Bất kể lý do gì, một bếp công nghiệp phải đủ linh hoạt để cho phép và đáp ứng những thay đổi thiết kế mới sẽ luôn xuất hiện khi bạn phát triển!
2. Sự đơn giản
Trong nhà bếp công nghiệp với công việc luôn bận rộn, mọi công việc cần được thực hiện nhanh chóng. Mọi người di chuyển, để mang tài nguyên vào, những người khác đang nấu ăn, những người khác đang phục vụ, v.v. Điều rất quan trọng là phải cân nhắc thiết kế bố trí nhà bếp với sự đơn giản hóa và có thể giảm khoảng cách giữa các yếu tố hoạt động chặt chẽ với nhau.
3. Luồng vật liệu và nhân sự
Do lưu lượng người và vật liệu di chuyển nhiều, việc thiết kế bố cục bếp tạo điều kiện cho dòng chảy thông suốt và nhất quán là vô cùng quan trọng. Ví dụ, khu vực rửa đồ dùng và khu vực xử lý rác thải nên được đặt cách xa khu vực nấu nướng và chuẩn bị thực phẩm.
4. Vệ sinh
Bạn muốn đảm bảo rằng việc xử lý thực phẩm, chuẩn bị thực phẩm, nấu thực phẩm, thiết bị được sử dụng, khu vực lưu trữ và làm lạnh đã đáp ứng các biện pháp vệ sinh hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phm cho tất cả mọi người. Ngộ độc thực phẩm không bao giờ được coi nhẹ và có thể dẫn đến thất bại hoàn toàn trong kinh doanh, và đó là lý do tại sao các khu làm sạch thực phẩm và khu vực chuẩn bị phải được chỉ định và dán nhãn đúng cách. Một danh sách kiểm tra/hành vi vệ sinh tốt cũng phải được tất cả mọi người duy trì. Các thiết bị trong bếp phải dễ vệ sinh đúng quy trình. Cách bố trí bếp phải cho phép đủ không khí sạch lưu thông.
5. Dễ dàng giám sát
Bếp trưởng có rất nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm phải xử lý cũng như giám sát chất lượng thực phẩm, thiết kế thực đơn, kiểm tra thiết bị và nhiều hơn nữa. Do đó, việc cân nhắc thiết kế bố trí bếp của bạn để bao gồm việc giám sát dễ dàng các hoạt động trong bếp là hợp lý. Có thể bao gồm một vài hoặc không có tường ngăn giữa các trạm khác nhau. Điều này sẽ giúp bếp trưởng dành ít thời gian hơn cho việc giám sát trong khi vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm, tối đa hóa sản lượng và tập trung vào các vấn đề liên quan đến bếp khác.
6. Hiệu quả không gian
Chi phí khổng lồ khi vận hành một nhà bếp công nghiệp bao gồm không gian, hóa đơn tiện ích, tiền lương và tiền công và các chi phí khác. Tối ưu hóa không gian giúp giảm đáng kể tổng chi phí vận hành. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách cân nhắc cẩn thận nhu cầu nhà bếp của mình và có thể tối ưu hóa thiết bị cần mua.
Himalaya là công ty hàng đầu trong ngành Thiết bị bếp công nghiệp. Các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ của Himalaya được cấu hình riêng cho khách hàng và đang hoạt động trên nhiều ngành và phân khúc bao gồm bếp ăn công nghiệp nhà máy, khách sạn, trường học, cơ quan nhà nước và các tổ chức doanh nghiệp …
Một số lưu ý khi triển khai dự án bếp canteen lớn
Những điểm chính về quy hoạch và thiết kế kỹ thuật bếp canteen
– Hiểu mô hình kinh doanh của người ra quyết đnh và tiến hành kiểm tra và o lường.
– Thiết bị nhà bếp được bố trí hợp lý và tuân thủ các tiêu chuẩn y tế quốc gia.
– Tuân thủ việc phân biệt bẩn và sạch, tách sống và chín, bố trí từng chức năng thuận tiện.
– Nhà bếp hiện đại kết hợp các khái niệm thiết kế khoa học: tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, sạch sẽ và đẹp mắt.
– Bản vẽ: Hút khói và không khí trong lành, cấp thoát nước, hệ thống điện, chiếu sáng, thuyết minh và hợp tác thi công.
Giải pháp hệ thống thông gió, hút khói cho dự án bếp lớn
– Hiu nhu cầu của người vận hành và tiến hành kiểm tra tại chỗ các điều kiện không gian trong nhà.
– Thiết kế lượng khói thải, lượng cấp khí và chọn quạt lọc theo vị trí lắp đặt.
– Tính toán diện tích ống thông gió và vị trí phân tán gió tươi hợp lý theo model máy.
– Tính toán và kiểm soát chuyên nghiệp tốc độ gió đường ống, có tính đến vị trí lắp đặt để giảm tiếng ồn.
– Sử dụng hợp lý hệ thống thông gió tự nhiên và tích hợp khoa học thiết bị chuyển đổi tần số để đạt được ba chức năng xả khói, thông gió và trao đổi không khí.
Danh sách thiết bị bếp cho canteen lớn gồm những gì?
Thiết bị nấu ăn
Bếp từ công nghiệp, tủ hấp hải sản, máy nấu tự động, tủ cơm công nghiệp, bếp chiên rán, bếp từ xào đôi, bếp hầm công nghiệp, Quầy làm việc nhiều tầng, tủ lạnh bốn cửa, kệ bốn tầng, bồn rửa, bẫy mỡ, vòi chà sàn, v.v.
Thiết bị lưu trữ
Chủ yếu dùng để lưu trữ nguyên liệu, thành phần, bán thành phẩm và ngũ cốc: Tủ lạnh, tủ bát đĩa, tủ gia vị, tủ thực phẩm, tủ âm tường, kệ đựng đồ,..
Thiết bị làm sạch
Dùng để làm sạch bộ đồ ăn và thực phẩm. Máy rửa chén, máy rửa rau củ, bàn đựng phế liệu, vòi rửa sàn, bàn bát đĩa bẩn, bàn rửa bát đĩa, bồn rửa, xe thu gom phế liệu, máy rửa bát công nghiệp v.v.
Thiết bị khử trùng
Được sử dụng để khử trùng và khử trùng bộ đồ ăn. Tủ khử trùng nhiệt độ cao, tủ khử trùng hồng ngoại, tủ khử trùng bằng tia cực tím, tủ khử trùng ozone, tủ khử trùng bằng hơi nước, tủ khử trùng tuần hoàn không khí nóng và các thiết bị tủ khử trùng thương mại khác.
Hệ thống thông gió, hút mùi
Quạt hút, tum hút mùi, ống gió , máy lọc khói dầu, ống xả khói dầu, van điều tiết lửa…
Bộ đồ ăn
Bàn, ghế, ghế dài, dao nĩa, thìa, bát, đĩa, đũa, hộp đựng gia vị, v.v.
Himalaya không chỉ cung cấp thiết bị bếp công nghiệp, chúng tôi còn mang đến các giải pháp quản lý tối ưu, hiệu quả vận hành nhà bếp công nghiệp quy mô lớn.
Để được tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0246 296 11 44
Hotline: 0912 546 936 – 0978 108 508
Email: cskh.himalaya@gmail.com
Website: https://inoxhimalaya.vn
https://www.inoxhimalaya.com.vn
https://bepcongnghiephimalaya.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/bepcongnghiephimalaya.vn/
Bản đồ chỉ đường: https://maps.app.goo.gl/KoSc3kvZJUrocNMn9