• Hotline: 0912 546 936 - 0978 108 508
  • cskh.himalaya@gmail.com

Bản vẽ bếp nhà hàng, khách sạn

Bản vẽ bếp nhà hàng, khách sạn

admin 27 Tháng Mười Một, 2023 0 Comments

Bản vẽ bếp nhà hàng, khách sạn là công cụ quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công bếp chuyên nghiệp. Bản vẽ giúp xác định không gian, cách bố trí và các yếu tố kỹ thuật cần thiết để tạo ra một môi trường làm việc khoa học, đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây, mời các bạn cùng Himalaya tìm hiểu rõ hơn về cách setup bếp nhà hàng cũng như tham khảo một số bản thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp, hiện đại.

Xem nhiều nhất:
⇒ Dự án: Thiết kế thi công bếp khách sạn 5 sao: The Watson Premium Hạ Long – Quảng Ninh.
⇒ Dự án: Thi công bếp công nghiệp Nhà hàng Túc Mạch – Hải Dương
⇒ Dự án: Thiết kế bếp khách sạn 5 sao TP. Hạ Long, Quảng Ninh
Dự án: Thiết kế – Thi công bếp khách sạn Kinh Đô Huế

 

Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn
Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn

Bản vẽ bếp nhà hàng, khách sạn – mô hình thông dụng hiện nay

Mỗi nhà hàng, khách sạn lại có định hướng kinh doanh, đối tượng khách hàng và phong cách thiết kế khác nhau. Theo đó, các loại thực phẩm, thiết bị bếp, số lượng nhân sự hoạt động trong khu vực bếp cũng có sự khác biệt. Để đảm bảo hiệu suất hoạt động, chủ đầu tư cần lựa chọn mô hình bếp phù hợp. Dưới đây là một số mô hình bếp nhà hàng, khách sạn phổ biến hiện nay:

Mô hình bếp nhà hàng dạng ốc đảo

Đây là mô hình bếp phù hợp với mọi nhà hàng vì cách bố trí thuận tiện cho việc di chuyển, nấu nướng, dọn dẹp. Cụ thể, trong nhà bếp dạng ốc đảo, bếp sẽ nằm ở vị trí trung tâm. Các khu vực bảo quản, sơ chế được bố trí xung quanh. Nhờ đó, các nhân viên, đầu bếp có thể di chuyển nhanh chóng từ các khu vực khác tới bếp trung tâm.

Bản vẽ bếp nhà hàng, khách sạn - Mô hình bếp dạng ốc đảo
Bản vẽ bếp nhà hàng, khách sạn – Mô hình bếp dạng ốc đảo

Mô hình bếp phân vùng

Trong mô hình bếp dạng phân vùng, các khu chức năng sẽ được phân chia, sắp xếp để đảm nhiệm một công đoạn khác nhau. Chẳng hạn: khu vực chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế, khu vực nấu nướng, khu vực dọn rửa sẽ ở những chỗ riêng biệt.

Mô hình bếp này phù hợp với những nhà hàng, khách sạn phục vụ cả món nấu và món không nấu (các món salad, hoa quả, nước,…). Nói cách khác, bếp có thể kiêm luôn nhiệm vụ của bar. Nhân viên phụ trách mỗi bộ phận sẽ có thể tập trung hoàn toàn vào công việc của mình.

Bản vẽ bếp nhà hàng - Mô hình bếp dạng phân vùng
Bản vẽ bếp nhà hàng – Mô hình bếp dạng phân vùng

Mô hình bếp dây chuyền một chiều

Mô hình bếp dây chuyền một chiều là giải pháp lý tưởng dành cho các nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh hoặc nhà hàng có menu đơn giản.

Trong mô hình này, các khu vực sơ chế, chế biến sẽ được thiết lập tại một chuỗi nối tiếp. Những món ăn với công đoạn chế biến tương tự như nhau sẽ được tạo ra trong thời gian nhanh chóng nhất.

Bản vẽ bếp nhà hàng, khách sạn - Mô hình bếp 1 chiều
Bản vẽ bếp nhà hàng, khách sạn – Mô hình bếp 1 chiều

Cách setup bếp nhà hàng, khách sạn

Phương án setup tối ưu nhất đối với khu vực bếp của các nhà hàng, khách sạn là tuân theo nguyên tắc một chiều. Các phân khu chức năng chính bao gồm: khu tiếp nhận nguyên liệu, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu chia soạn đồ ăn, khu bảo quản và khu rửa.

Các phân khu này cần được bố trí một cách hợp lý, khoa học để đảm bảo các công việc trong nhà bếp được tiến hành liền mạch, đồng thời tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khu tiếp nhận

Đây là khu vực tiếp nhận các loại: thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, rau củ quả, gia vị,… Nhân viên tiếp nhận sẽ kiểm tra số lượng và chất lượng của thực phẩm. Sau đó sắp xếp vào kho lưu trữ.

Khu sơ chế

Toàn bộ thực phẩm phục vụ cho việc chế biến nấu nướng sẽ được sơ chế tại đây. Để hỗ trợ cho công việc sơ chế, khu vực này sẽ được trang bị các thiết bị như chậu rửa, giá để đồ, dụng cụ cắt thái,…

Khu chế biến, nấu nướng

Khu vực này có chức năng chế biến và nấu nướng món ăn theo thực đơn bếp nhà hàng/khách sạn. Đây là nơi làm việc chính của các đầu bếp nên sẽ được đặc biệt chú trọng.

Nơi chế biến đồ ăn thường đặt các loại bếp nấu như: bếp hầm, bếp xào, bếp chiên, nồi, lò nướng,… tùy theo menu của nhà hàng. Ngoài ra, khu vực này cũng cần có hệ thống hút mùi chuyên dụng để hạn chế mùi bếp ảnh hưởng đến khu vực phục vụ khách hàng.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn - Khu chế biến, nấu nướng
Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn – Khu chế biến, nấu nướng

Khu vực soạn chia thức ăn

Để việc trang trí, chia soạn thức ăn diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp, khu vực này sẽ được trang bị các dụng cụ chia gắp thức ăn, bàn inox, xe đẩy đồ ăn,… Khu vực chia soạn cần được thiết kế đảm bảo cửa ra đồ vừa rộng rãi, thông thoáng và tuyệt đối không vướng víu tránh làm đổ vỡ hay làm hỏng món ăn trong quá trình vận chuyển.

Khu vực chia soạn thức ăn sau khi nấu
Khu vực chia soạn thức ăn sau khi nấu

Khu vực lưu trữ, bảo quản

Khu vực kho lưu trữ thường sẽ đặt tủ lạnh, tủ đông, tủ giữ nóng thức ăn,… để bảo quản thực phẩm chưa dùng đến hoặc thực phẩm đã chế biến. Tùy theo quy mô hoạt động của nhà hàng và số lượng thực phẩm cần chứa mỗi ngày mà chủ nhà hàng, khách sạn sẽ chọn ra thiết bị có kích thước và công suất phù hợp.

Khu vực rửa

Đây là nơi tập hợp và dọn rửa dụng cụ nấu nướng, dụng cụ ăn uống. Các nhà hàng, khách sạn thường đầu tư máy rửa bát công nghiệp và tủ sấy bát đĩa để tiết kiệm thời gian và chi phí nhân lực.

Trên đây là các mô hình bếp nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công bếp ăn tập thể, bếp nhà hàng, khách sạn đảm bảo uy tín, hãy liên hệ Himalaya để được hỗ trợ kịp thời nhất. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách sự hài lòng nhất khi chọn lựa Himalaya là đơn vị tư vấn thiết kế và thi công lắp đặt bếp công nghiệp.

Để được tư vấn Thiết kế – Thi công bếp công nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA

Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0246 296 11 44

Hotline: 0912 546 936

Website:  https://inoxhimalaya.vn

https://www.inoxhimalaya.com.vn | https://bepcongnghiephimalaya.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận