• Hotline: 0912 546 936 - 0978 108 508
  • cskh.himalaya@gmail.com

Các khu vực thiết kế quan trọng trong bếp công nghiệp

Các khu vực thiết kế quan trọng trong bếp công nghiệp

admin 30 Tháng tám, 2024 0 Comments

Nhà bếp là trái tim của bếp ăn tập thể, nhà hàng… Nếu không được thiết kế chú trọng đến hiệu quả và an toàn, nó sẽ ảnh hưởng đến năng suất kinh doanh của bạn.

Có một số khu vực quan trọng có thể giúp đảm bảo nhà bếp của bạn hoạt động hiệu quả.

Thực đơn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thiết kế nhà bếp của bạn là thực đơn. Nếu bạn không phải là đầu bếp, hãy tham khảo ý kiến ​​đầu bếp về thiết bị họ cần để chế biến bữa ăn. Sau khi thảo luận về thiết bị cần thiết, hãy gặp nhóm thiết kế và yêu cầu họ chia sẻ tầm nhìn của họ. Điều này sẽ giúp bạn quyết định vị trí đặt một thiết bị cụ thể.

Mặt bằng

Khi thiết kế bếp thương mại, bạn cần đảm bảo mặt bằng có chức năng. Hãy dành thời gian để cân nhắc xem mọi thứ nên ở đâu. Hãy nghĩ về cách mọi người sẽ làm việc trong bếp và họ sẽ di chuyển trong bếp như thế nào. Bên cạnh đó, hãy nghĩ về các thiết bị cần được sử dụng cùng nhau.

Một số khu vực trong mặt bằng mà bạn cần phải suy nghĩ đến là

Khu vực chuẩn bị

Các trạm giữ và bàn làm việc sẽ xác định kích thước và vị trí của khu vực chuẩn bị. Bàn làm việc ở hầu hết các nhà bếp được làm bằng thép không gỉ để đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe về độ sạch sẽ và vệ sinh. Đây là khu vực mà đầu bếp thái, thái lát, cắt và gọt vỏ thực phẩm. Khu vực này thường nằm ở giữa bếp để đảm bảo giao thông thông suốt. Các trạm giữ trong khu vực này bao gồm tủ và tủ lạnh. Thực phẩm được chuẩn bị và trả lại tủ giữ khi chờ phục vụ cho khách.

Khu vực nấu ăn

Việc lựa chọn bếp thường được xác định bởi chức năng, thiết kế và quy định vệ sinh thực phẩm. Thiết kế bếp phổ biến nhất là bếp gas. Hầu hết các đầu bếp thích loại bếp này vì dễ kiểm soát ngọn lửa. Bất kể bạn quyết định sử dụng bếp nào, hãy đảm bảo rằng bếp có hệ thống thông gió đầy đủ và không làm chậm quá trình di chuyển thực phẩm.

Khu vực phục vụ đồ ăn

Đảm bảo rằng bạn có đủ không gian cho các món ăn đã chuẩn bị và nhân viên phục vụ. Điều cần thiết là phải đánh giá chính xác xem bạn sẽ cần bao nhiêu không gian trong khu vực này.

Khu vực rửa bát đĩa

Khu vực này nên bố trí gần khu vực ăn uống. Nó đảm bảo bát đĩa có thể được dọn sạch dễ dàng. Sau đó, bát đĩa đã rửa có thể được chuyển từ máy rửa chén trở lại khu vực phục vụ nhà bếp.

Các yếu tố thiết kế khác sẽ ảnh hưởng đến bếp công nghiệp của bạn là

Thông gió

Trong một nhà bếp kinh doanh, việc có luồng không khí đầy đủ là điều cần thiết. Lý do là vì nhà bếp là nguồn hơi nước, khí đốt và nhiệt. Một số hệ thống thông gió có thể được lắp trên trần nhà trong khi một số khác được lắp trên tường. Ngoài ra, một số khác được lắp trên đảo bếp. Bất kể bạn quyết định sử dụng hệ thống thông gió nào, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về bộ lọc mỡ mà hệ thống đó sử dụng.

Vật liệu sàn

Các quy định về sức khỏe và an toàn giới hạn loại và kiểu vật liệu sàn mà bạn có thể sử dụng. Sàn nhà cần dễ về sinh nhưng đồng thời cũng chống trơn trượt.

Mặt bàn và tủ bếp

Lựa chọn phổ biến nhất là mặt bàn bằng thép không gỉ. Đảm bảo rằng bạn kiểm tra kỹ loại vật liệu được phép nếu bạn đang có kế hoạch thiết lập một nhà bếp công nghiệp. Đảm bảo rằng bạn có đủ không gian lưu trữ trong tủ hoặc khu vực lưu trữ.

Ánh sáng

Có ánh sáng tốt là điều cần thiết cho một nhà bếp chức năng. Nếu không có ánh sáng phù hợp, có thể khó xác định được thực phẩm đã được chế biến đầy đủ hay chưa. Thêm đèn tum  hút mùi phía trên khu vực nấu ăn, bàn làm việc và khu vực phục vụ.

Bình chữa cháy

Việc có đủ số lượng bình chữa cháy phù hợp với kích thước bếp của bạn là rất quan trọng. Đảm bảo rằng chúng được đặt trong tầm với dễ dàng và nhân viên biết cách sử dụng chúng. Đánh giá hỏa hoạn thường được yêu cầu theo luật định.

Kiểm tra

Trước khi bắt đầu xây dựng nhà bếp, hãy mang bản thiết kế đến một nhà thầu quy định về quy hoạch đủ điều kiện. Thảo luận xem bản thiết kế của bạn có khả năng được chấp thuận hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh với thiết kế, hãy cân nhắc nghiêm túc.

Nguyên tắc thiết kế

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp một nhà bếp công nghiệp, những nguyên tắc này có thể khá hữu ích. Hãy nghĩ đến chúng khi tạo ra nhà bếp trong mơ của bạn.

Tính mô-đun và tính linh hoạt

Bếp nhà hàng sẽ khá năng động. Do đó, bất kỳ thiết kế nào bạn đưa ra đều phải có khả năng thích ứng với bất kỳ thay đổi nào trong tương lai. Ví dụ, nếu thêm món ăn mới hoặc thuê đầu bếp mới thích sử dụng thiết bị cụ thể, bạn có thể cần phải thay đổi. Nếu không, nếu bếp của bạn không có dạng mô-đun và linh hoạt, việc điều chỉnh trong tương lai có thể khá tốn kém.

Dòng chảy của nhân sự và vật chất

Nhà bếp sẽ khá bận rộn. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng vật liệu và con người có thể di chuyển dễ dàng. Tóm lại, nhà bếp của bạn nên hoạt động theo hệ thống tuần hoàn. Điều này có nghĩa là mọi thứ đi vào qua một điểm và đi ra qua điểm khác mà không gây ra bất kỳ sự lộn xộn nào. Điều này không chỉ giúp giữ cho nhà bếp an toàn mà còn giảm thiểu lãng phí thời gian.

 

Sự đơn giản

Sự lộn xộn và nhà bếp song hành với nhau. Tuy nhiên, sự lộn xộn gây nhầm lẫn và lãng phí thời gian. Bất kể bạn chọn thiết kế nào, sự đơn giản phải là cốt lõi. Nó không chỉ đảm bảo hiệu quả mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền.

Vệ sinh

Hoạt động này chiếm nhiều thời gian thứ hai trong bếp ngoài việc nấu ăn. Do đó, điều cần thiết là tối ưu hóa vệ sinh để tiết kiệm thời gian nhất có thể. Sử dụng lớp hoàn thiện giúp dễ vệ sinh. Bên cạnh đó, vệ sinh thực phẩm của bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn được quy định. Điều này giúp giữ thực phẩm an toàn cho khách. Xử lý rác thải cũng là điều cần thiết. Tất cả rác thải trong bếp phải được xử lý theo cách không làm ô nhiễm thực phẩm tươi sống.

Sự dễ dàng của việc giám sát

Bếp trưởng sẽ phải kiểm tra mọi người đang làm gì trong bếp. Công việc của Bếp trưởng bao gồm giám sát chất lượng thực phẩm, hoàn thiện món ăn, thiết kế thực đơn, kiểm soát nguồn cung cấp nguyên liệu và đảm bảo mọi thiết bị đều hoạt động. Để giúp đầu bếp dễ dàng hơn, hãy thiết kế một nhà bếp giúp Bếp trưởng dễ dàng giám sát nhân viên. Do đó, Bếp trưởng không phải dành hầu hết thời gian để trông chừng nhóm. Thay vào đó, Bếp trưởng có thể tập trung vào các khía cạnh khác của bếp.

Có nhiều khía cạnh khác trong việc thiết kế bếp công nghiệp của bạn. Tuy nhiên, các yếu tố và nguyên tắc được đề cập ở trên là cốt lõi của một nhà bếp tuyệt vời. Hãy dành thời gian để xem xét tất cả chúng nếu bạn đang có kế hoạch thành lập một nhà hàng với ẩm thực tuyệt vời.

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0246 296 11 44
Hotline: 0912 546 936 – 0978 108 508
Email: cskh.himalaya@gmail.com
Website: https://inoxhimalaya.vn | https://www.inoxhimalaya.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/bepcongnghiephimalaya.vn/
Bản đồ chỉ đường: https://maps.app.goo.gl/KoSc3kvZJUrocNMn9

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận