• Hotline: 0912 546 936 - 0978 108 508
  • cskh.himalaya@gmail.com

Cách thiết kế bếp nhà hàng – 7 yếu tố cần lưu ý khi bố trí bếp nhà hàng

Cách thiết kế bếp nhà hàng – 7 yếu tố cần lưu ý khi bố trí bếp nhà hàng

admin 6 Tháng tám, 2024 0 Comments

Cho dù bạn đang mở một nhà hàng mới hay cải tạo nhà hàng hiện tại, bạn cần cân nhắc rất nhiều đến cách bố trí không gian bếp nhà hàng của mình. Mặc dù có thể không được chú ý nhiều như sơ đồ mặt bằng phòng ăn, nhưng cách bố trí bếp nhà hàng an toàn và hiệu quả cũng rất cần thiết để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Một bố cục bếp nhà hàng được cân nhắc kỹ lưỡng không chỉ cho phép đầu bếp chế biến các bữa ăn chất lượng cao mà còn cải thiện tốc độ và hiệu quả của toàn bộ nhân viên bếp – điều này mang lại trải nghiệm tốt hơn cho tất cả khách hàng.

Bạn sẽ cần phải thiết kế một bố cục bếp nhà hàng phù hợp với nhu cầu riêng theo mô hình, mặt bằng kinh doanh của mình.

Cách thiết kế bố trí bếp bếp nhà hàng

Các không gian bếp của mỗi nhà hàng không nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu một số yếu tố chính của nhà hàng trước khi bắt tay vào thiết kế.

Thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế bếp nhà hàng

Hãy xem xét thực đơn nhà hàng sẽ phục vụ

Điều đầu tiên bạn cần cân nhắc là thực đơn của bạn. Nhà bếp là nơi lưu trữ, chế biến và nấu mọi thứ trong thực đơn, vì vậy thiết kế bếp nhà hàng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn phục vụ.

Thiết bị bếp công nghiệp bạn sử dụng và cách sắp xếp không gian sẽ được quyết định bởi những gì có trong thực đơn.

Trước khi tiến hành lên bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng, hãy trao đổi với đầu bếp về nhu cầu của họ. Đầu bếp hiểu rõ nhất thực đơn nhà hàng phục vụ và có thể giúp bạn xác định loại kho lưu trữ cần thiết, danh sách thiết bị bếp nhà hàng , kích thước bếp cần có và luồng không khí tốt nhất cho không gian. Đầu bếp cũng có thể cung cấp thông tin về những gì bạn không cần để bạn không phải chi trả cho việc đầu tư những thiết bị bếp đắt tiền mà không cần dùng tới.

Thấu hiểu không gian

Đo đạc không gian bếp, xác định mặt bằng bạn có trước khi bắt đầu thiết kế. Và hãy nhớ rằng không chỉ là vấn đề về diện tích. Bạn cũng cần tính đến những thứ như cửa sổ, ổ cắm điện, cửa thoát hiểm, v.v.

Các quy định về an toàn

Bạn cũng cần phải đảm bảo tất cả các giấy phép phù hợp cho nhà hàng của mình. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ giấy chứng nhận quyền sở hữu đến những thứ như giấy phép xử lý nước thải, giấy phép phòng cháy chữa cháy, giấy phép VS ATTP…

7 yếu tố chính của bố trí bếp nhà hàng

Khi lập kế hoạch bố trí bếp nhà hàng, bạn phải đảm bảo thiết kế của mình đáp ứng được nhu cầu cơ bản của nhà hàng và sự lưu thông giữa các không gian đó. Nhìn chung, có bảy chức năng cơ bản mà bếp của bạn phải đáp ứng:

1. Giao hàng

Mỗi nhà bếp cần có không gian giao hàng nơi có thể nhận sản phẩm từ nhà cung cấp. Đảm bảo nhà bếp có khu vực bốc xếp hàng hóa thông thoáng để vận chuyển và nhận hàng (lý tưởng nhất là có chỗ đậu xe rộng rãi). Mặc dù khu vực này phải gần với kho lưu trữ để giảm hư hỏng trong quá trình dỡ hàng, nhưng điểm giao hàng không được nằm trong không gian làm việc chính của nhà bếp.

2. Lưu trữ

Nhà bếp của nhà hàng bạn sẽ cần phải lưu trữ nhiều vật dụng khác nhau, bao gồm dụng cụ nấu ăn, bộ đồ ăn và nguyên liệu.

Đảm bảo nhà bếp có đủ không gian lưu trữ cho tất cả các vật dụng này, bao gồm tủ đựng thức ăn khô, tủ lạnh và tủ đông công nghiệp cho thực phẩm dễ hỏng. Bạn cũng sẽ cần tủ đựng dụng cụ và đồ dùng như ly, đĩa, đồ dùng …

3. Chuẩn bị thực phẩm

Khi thiết kế khu vực chuẩn bị thực phẩm, hãy đảm bảo mỗi khu vực đều có đủ không gian quầy, dụng cụ cắt và nơi cất giữ các dụng cụ bổ sung. Bạn cũng có thể muốn có khu vực rửa thực phẩm riêng để nguyên liệu không bao giờ tiếp xúc với bát đĩa bẩn.

Hãy nhớ rằng khu vực chuẩn bị thực phẩm phải được đặt gần tủ lạnh để nhân viên có thể nhanh chóng và an toàn bảo quản các nguyên liệu dễ hỏng cho đến khi chúng sẵn sàng sử dụng.

4. Nấu ăn

Sau khi thức ăn được sơ chế, chuẩn bị, chúng sẽ được chuyển đến các trạm nấu ăn. Các khu vực này phải được trang bị các thiết bị phù hợp với khối lượng và loại thức ăn sẽ được phục vụ. Hầu hết các nhà hàng đều có bếp gas công nghiệp kết hợp lò nướng trong các trạm nấu ăn, cũng như bếp chiên ra công nghiệp. Tuy nhiên, nhà hàng của bạn cũng có thể có thêm các thiết bị nấu ăn cho các món ăn đặc biệt.

5. Phục vụ

Sau khi các món ăn của bạn đã được nấu xong, chúng cần được bày biện và trang trí đúng cách trước khi được chuyển đến người phục vụ, những người sẽ mang chúng đến cho thực khách. Khu vực này nên càng gần phòng ăn càng tốt để nhân viên có thể di chuyển từ bếp đến khu vực ăn uống một cách ngắn nhất. Bạn cũng nên trang bị cho khu vực phục vụ của mình thiết bị giữ nóng thức ăn để giữ ấm thức ăn cho đến khi người phục vụ mang chúng đến.

6. Thu gom

Bếp nhà hàng của bạn nên có một không gian trả bát đĩa chuyên dụng để nhân viên bỏ lại các đĩa, đồ dùng và các vật dụng khác bẩn. Khu vực này không chỉ phải có đủ chỗ để nhân viên xếp các dụng cụ bẩn để rửa mà còn phải có đủ chỗ để xử lý rác thải, thức ăn thừa.

7. Vệ sinh

Từ đĩa bẩn đến thiết bị nhà bếp, có rất nhiều công việc vệ sinh diễn ra trong bếp nhà hàng. Đảm bảo bếp của bạn có khu vực vệ sinh riêng biệt được trang bị chậu rửa inox công nghiệp, máy bát công nghiệp và giá phơi…

Himalaya không chỉ cung cấp thiết bị bếp công nghiệp, chúng tôi còn mang đến các giải pháp quản lý tối ưu, hiệu quả vận hành nhà bếp công nghiệp quy mô lớn.

Để được tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0246 296 11 44
Hotline: 0912 546 936 – 0978 108 508
Email: cskh.himalaya@gmail.com
Website: https://inoxhimalaya.vn
https://www.inoxhimalaya.com.vn
https://bepcongnghiephimalaya.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/bepcongnghiephimalaya.vn/
Bản đồ chỉ đường: https://maps.app.goo.gl/KoSc3kvZJUrocNMn9

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận