• Hotline: 0912 546 936 - 0978 108 508
  • cskh.himalaya@gmail.com

Hướng dẫn kỹ thuật thiết kế bếp công nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật thiết kế bếp công nghiệp

admin 31 Tháng bảy, 2024 0 Comments

Thiết kế bếp công nghiệp (bếp ăn tập thể) thường là kết quả của quá trình làm việc nhóm chặt chẽ, trong đó những người tham gia trước hết cần phải sắp xếp không gian và chức năng một cách hiệu quả.

Một mặt, đầu bếp sẽ chỉ ra nhu cầu cần thiết trong khuôn viên, luồng, khu vực hoạt động và cách sắp xếp. Mặt khác, nhà thiết kế sẽ sắp xếp các không gian, tuân thủ các quy định về an toàn và môi trường, xử lý chất thải, yêu cầu về kích thước tối thiểu.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là phải xác định loại hình hoạt động phục vụ ăn uống và đối tượng khách hàng mục tiêu.

6 quy tắc thiết kế bếp công nghiệp

Bếp là khu vực dùng để chuẩn bị bữa ăn và vì lý do này, bếp phải có những đặc điểm nhất định để nhân viên có thể làm việc hiệu quả và an toàn, đảm bảo thực hiện đúng quy trình và chế biến, bảo quản và trưng bày thực phẩm một cách an toàn.

Trước hết, kích thước phù hợp và cách bố trí khu vực hợp lý sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến cung cấp thức ăn chế biến sẵn, tiết kiệm nguồn lực và thời gian.

Các khu vực dành cho việc rửa và sơ chế thịt và rau phải luôn được xác định. Các khu vực này, tùy thuộc vào quy mô phức tạp của bếp, có thể bao gồm các phòng độc lập, các phòng tách biệt với phần còn lại của bếp bằng các tấm có thể rửa được hoặc các khu vực được xác định rõ về mặt chức năng.

Bạn nên luôn ưu tiên hình vuông hoặc có cấu trúc để không có những khu vực hẹp hoặc tắc nghẽn gây khó khăn cho việc vệ sinh.

Thiết kế bếp công nghiệp: kích thước chuẩn

Diện tích tối thiểu của bếp có sức chứa lên đến 50 chỗ ngồi phải là ít nhất 20 mét vuông bao gồm cả khu vực rửa. Để tiếp nhận tốt hơn, tính toán 0,5 mét vuông cho mỗi chỗ ngồi .

Đồ đạc phải được bố trí sao cho có thể dễ dàng vệ sinh và dọn dẹp cơ sở.

Chiếu sáng và thông gió

Ánh sáng và thông gió phải phù hợp và giao tiếp trực tiếp với bên ngoài .

Ngoài ra, tất cả các lỗ mở phải có lưới chống côn trùng và động vật gặm nhấm.

Nhà bếp cũng phải có máy hút mùi để hút khói ra bên ngoài.

Mũ trùm đầu có thể có hai loại:

– Gắn tường hoặc có máy hút khí thải

– Có bộ lọc than hoạt tính và ổ cắm trên tường

Bếp nấu, máy chiên và lò nướng quay đều có máy hút mùi.

Sàn và tường

Sàn phải làm bằng vật liệu nhẵn, dễ vệ sinh và không thấm nước, có các góc bo tròn và các cạnh màu sáng nghiêng về phía máng xối có lưới mắt nhỏ.

Tường phải nhẵn, có thể rửa được, khử trùng được và có màu sáng. Ngoài ra, tường phải được lát gạch hoặc tráng men bằng nhựa epoxy cách mặt đất tối đa 2 m.

Bếp có thể được kết nối với các phòng khác như phòng đựng thức ăn, khu vực giặt giũ, khu vực kho lạnh, v.v…

Phòng thức ăn và kho chứa đồ

Phòng thức ăn phải được đặt trong một căn phòng độc lập, đủ rộng và có chiều cao thích hợp.

Phải nằm trong một căn phòng không dành cho công chúng, chỉ dành riêng cho việc lưu trữ thực phẩm trong các kho lạnh đặc biệt và không thể xử lý thực phẩm. Sàn và tường phải nhẵn và có thể rửa được.

Kho phải được trang bị kệ phù hợp và đầy đủ làm bằng vật liệu có thể giặt được, dùng để chứa thực phẩm không dễ hỏng.

Có 4 loại thiết bị có thể sử dụng trong bếp để bảo quản thực phẩm:

– Một ô hoặc tủ lạnh cho các sản phẩm nấu chín , thức ăn chế biến sẵn và các sản phẩm bán thành phẩm

– Một ô hoặc tủ lạnh cho thịt

– Một ô hoặc tủ lạnh cho rau

– Một ngăn hoặc tủ lạnh để bảo quản các loại thực phẩm khác như thịt chế biến, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Chỉ cần một tủ đông để bảo quản thực phẩm đông lạnh là đủ, tuy nhiên, tốt hơn hết là nên có 2 tủ đông.

Khu vực rửa chén

Không được chế biến thực phẩm trong phòng hoặc khu vực rửa xoong, chảo. Trong trường hợp đặc biệt, có thể bao gồm trong cùng một không gian bếp.

Các thiết bị cần lắp đặt khi thiết kế bếp nhà hàng

Thiết bị phải được thiết kế riêng theo nhu cầu và loại thực phẩm chế biến, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh và khử trùng (ví dụ, nên lắp đảo bếp ở giữa phòng và nâng cao khỏi mặt đất).

Bề mặt làm việc, kệ lưu trữ và tất cả các yếu tố trong bếp công nghiệp phải được làm bằng vật liệu nhẵn, liền khối, thích hợp để tiếp xúc với thực phẩm, dễ giặt và khử trùng.

Thiết bị bếp công nghiệp Himalaya

Himalaya là doanh nghiệp sản xuất, tư vấn thiết kế và thi công thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm, khẳng định uy tín bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

– Chất lượng đảm bảo, thiết kế hiện đại, tối ưu công năng và mức giá hợp lý, Himalaya tự tin có thể đáp ứng tối đa mọi nhu cầu của khách hàng.

– Nguyên liệu inox hiện đơn vị đang cung cấp là sản phẩm chất lượng, luôn giữ được độ bền và bóng theo thời gian cũng như mang đến sự an toàn cho người dùng, có chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Đồng thời, các sản phẩm của Himalaya luôn đảm bảo hoạt động bền bỉ, ổn định trong các môi trường nấu ăn với cường độ cao.

– Quý khách hàng sẽ không lo lắng xảy ra sự cố hay gián đoạn khi sử dụng thiết bị bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn được sản suất tại Nhà máy Himalaya.

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0246 296 11 44
Hotline: 0912 546 936 – 0978 108 508
Email: cskh.himalaya@gmail.com
Website: https://inoxhimalaya.vn | https://www.inoxhimalaya.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/bepcongnghiephimalaya.vn/
Bản đồ chỉ đường: https://maps.app.goo.gl/KoSc3kvZJUrocNMn9

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận