• Hotline: 0912 546 936 - 0978 108 508
  • cskh.himalaya@gmail.com

Vệ sinh bếp công nghiệp – Hướng dẫn chi tiết và chuyên sâu từ Himalaya

Vệ sinh bếp công nghiệp – Hướng dẫn chi tiết và chuyên sâu từ Himalaya

admin 26 Tháng tám, 2024 0 Comments

Cho dù bạn đang điều hành một khách sạn, nhà hàng hay bếp ăn công nghiệp, vệ sinh phải là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Giữ cho nhà bếp luôn sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thói quen vệ sinh nhà bếp

Sau mỗi ca làm việc

Giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ bằng cách chia sẻ trách nhiệm vệ sinh trong mỗi ca làm việc, tức là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Đảm bảo nhà bếp luôn được sạch sẽ sau khi kết thúc ca làm việc:

  • Vệ sinh thiết bị nấu: bếp, dụng cụ…
  • Rửa vỉ nướng
  • Vệ sinh máy chiên
  • Loại bỏ tất cả quần áo bẩn và giẻ lau
  • Giữ áo khoác và tạp dề của đầu bếp trong máy giặt
  • Rửa và khử trùng thớt, bàn chế biến và tủ lạnh
  • Che phủ tất cả các vật dụng trong tủ lạnh

Nhiệm vụ hàng ngày

Nhiệm vụ này được thực hiện khi kết thúc ngày làm việc:

  • Rửa sạch dụng cụ mở hộp
  • Làm sạch bẫy mỡ
  • Vệ sinh bộ lọc máy hút mùi, máy rửa chén
  • Thay đổi vỉ nướng, mặt phẳng và lớp lót giấy bạc
  • Quét và lau sàn nhà

Nhiệm vụ hàng tuần

  • Vòi nước khử cặn , vòi phun và bồn rửa
  • Máy pha cà phê sạch
  • Tra dầu vào đồ nấu bằng gang
  • Dọn dẹp, rửa sạch và khử trùng tủ lạnh và tủ lạnh đi bộ
  • Vệ sinh lò nướng (theo hướng dẫn của nhà sản xuất)
  • Làm sạch bộ lọc mỡ chắn

Nhiệm vụ hàng tháng

  • Hiệu chuẩn lò nướng và nhiệt kế
  • Làm rỗng và vệ sinh máy làm đá
  • Vệ sinh tủ đông
  • Thay đổi bẫy côn trùng (nếu có)
  • Nạp đầy bộ dụng cụ sơ cứu của bạn
  • Cập nhật bảng dữ liệu an toàn vật liệu của bạn
  • Lau tường và trần nhà
  • Lau sạch khu vực lưu trữ khô

Nhiệm vụ hàng năm

Không giống như các nhiệm vụ hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng mà nhân viên có thể tham gia, hầu hết các chức năng hàng năm đều cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Việc lập kế hoạch cho chúng trong mùa thấp điểm sẽ ngăn ngừa mọi gián đoạn trong hoạt động kinh doanh. Chúng bao gồm:

  • Kiểm tra bình chữa cháy
  • Vệ sinh máy hút mùi
  • Vệ sinh đèn báo trên bất kỳ thiết bị bếp gas nào (làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất)
  • Kiểm tra hệ thống chữa cháy

Những vật dụng hoặc thiết bị này nên được vệ sinh thường xuyên như thế nào?

Ngoài việc vệ sinh hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng để đảm bảo các thiết bị này luôn trong tình trạng tốt nhất. Những điều sau đây cần được đưa vào danh sách kiểm tra vệ sinh bếp công nghiệp:

  • Nên luộc chảo rán một hoặc hai lần một tuần.
  • Bạn nên lau sạch tường, cửa và giá đỡ của lò nướng và bếp như một phần trong việc bảo dưỡng lò nướng hàng tuần.
  • Dùng nước xà phòng ấm hoặc bình xịt khử trùng để cọ sạch bề mặt và các bộ phận của bếp, mặt bếp và đầu đốt.
  • Đối với vỉ nướng, hãy lau sạch bụi bẩn trên vỉ nướng và phủi sạch tro mỗi lần sử dụng. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải ngâm vỉ nướng trong nước xà phòng ấm. Điều này sẽ giúp làm tan mỡ.

Ngoài ra, hãy nhớ đổ hết nước trong khay hứng nước hoặc khu vực bên dưới vỉ nướng hoặc đầu đốt.

Các thiết bị làm lạnh nên vệ sinh cuộn ngưng tụ sau mỗi vài tháng. Đảm bảo sử dụng máy hút bụi và bàn chải lông cứng để loại bỏ bụi bẩn.

Thường xuyên đổ và vệ sinh bồn và thoát nước để tránh tích tụ bùn.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quạt thông gió hoặc quạt hút nên được vệ sinh sau mỗi ba tháng đến một năm.

Vệ sinh thiết bị và đồ dùng trong bếp công nghiệp

Mặt bàn và bề mặt cứng

Hai thứ này là trung tâm phát triển của vi khuẩn. Vì chúng thường được sử dụng để chế biến thực phẩm nên bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên trong ngày.

  • Lấy các thùng chứa đồ và vật dụng ra khỏi bề mặt, sau đó lau sạch bằng vải mềm và bình xịt sát trùng.
  • Luôn đeo găng tay và rửa tay sau khi khử trùng bề mặt
  • Khi phun, giữ khoảng cách từ 8 đến 12 inch so với bề mặt
  • Khi bạn muốn lau sạch đồ uống đổ hoặc thức ăn khô, hãy chà mặt bàn bếp bằng nước xà phòng ấm và bàn chải mềm.
  • Nếu bạn đang vệ sinh bề mặt gạch, hãy sử dụng chất khử trùng chuyên dụng cho gạch có thể loại bỏ bụi bẩn trên vữa và vi khuẩn.
  • Sử dụng miếng chà và cọ rửa mềm để tránh làm hỏng bề mặt
  • Giặt khăn lau bát đĩa ở nhiệt độ 60 độ sau khi vệ sinh bề mặt bếp. Xả khăn lau bằng nước ấm và cất vào bát khử trùng sau mỗi lần sử dụng
  • Luôn loại bỏ vết bẩn thức ăn khi nấu ăn và vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh lò nướng

Do sử dụng đa năng và nhiều, lò nướng bếp công nghiệp là nơi chứa vụn bánh, bụi bẩn và các sản phẩm phụ từ thực phẩm khác. Cách tốt nhất để biết khi nào lò nướng của bạn cần được vệ sinh kỹ lưỡng là khi lò bắt đầu bốc khói.

  • Tháo giá đỡ và rửa riêng bằng nước ấm và chất tẩy rửa không độc hại
  • Cẩn thận loại bỏ các sản phẩm phụ từ thức ăn bị cháy khỏi bề mặt bên trong lò nướng bằng vải. Loại bỏ tất cả thức ăn thừa còn sót lại.
  • Dùng miếng cọ rửa hoặc bàn chải sắt để chà sạch những gì còn sót lại do thức ăn sôi trào và tích tụ.
  • Sử dụng nước và baking soda, tạo thành hỗn hợp sệt và bôi lên phần còn lại
  • Vài phút sau khi bôi hỗn hợp, xịt giấm và dùng bàn chải sắt để loại bỏ
  • Đảm bảo bên trong sạch sẽ không có cặn bằng cách sử dụng giấm và baking soda. Nếu không làm như vậy sẽ gây ra chất gây ô nhiễm, mùi và vị.
  • Vệ sinh cửa và các bộ phận bên ngoài của lò nướng bằng nước ấm và chất tẩy rửa không độc hại
  • Lau lò nướng bằng khăn sợi nhỏ để hoàn thiện lần cuối

Lò nướng rất nhạy cảm, vì vậy, hãy đảm bảo bạn sử dụng dung dịch vệ sinh được chấp nhận và tuân thủ các quy trình của công ty. Hóa chất vệ sinh có thể gây hại cho tay bạn. Do đó, hãy luôn đảm bảo bạn đeo găng tay cũng như bất kỳ biện pháp bảo vệ an toàn nào từ cả nhà sản xuất và công ty của bạn.

Vệ sinh tum hút mùi

Khi nói đến việc vệ sinh hệ thống ống dẫn, và tum hút mùi thường là khu vực bếp công nghiệp bị bỏ qua nhiều nhất. Tum hút mùi có nhiệm vụ đẩy nhiệt, mùi và khói ra khỏi khu vực bếp. Nó giúp giữ không khí trong lành cho nhân viên và điều chỉnh nhiệt độ.

  • Đảm bảo đội ngũ nhân viên nhà bếp của bạn thường xuyên vệ sinh máy hút mùi bên ngoài như một phần trong danh sách kiểm tra vệ sinh có hệ thống.
  • Tập trung vào phần bên trong để đảm bảo an toàn và chế biến thực phẩm lý tưởng.
  • Tháo bộ lọc ra khỏi máy hút mùi và rửa sạch chúng cẩn thận
  • Chà sạch các nắp chụp để loại bỏ đất hoặc bất kỳ dầu mỡ nào bám trên đó
  • Ngâm bộ lọc trong bồn rửa bằng nước xà phòng nóng và chà sạch các tấm hút mùi bằng dung dịch tẩy dầu mỡ
  • Rửa sạch bụi bẩn và dầu mỡ bằng nước (tia nước mạnh)
  • Phơi khô hoặc sử dụng máy hút bụi mạnh để loại bỏ độ ẩm khỏi bộ lọc
  • Kiểm tra và thay thế dây đai quạt bị mòn và mất

Nếu bạn muốn bỏ qua cách vệ sinh máy hút mùi truyền thống, bạn có thể sử dụng hệ thống vệ sinh phun và hút, bạn phải nhớ đeo đồ bảo hộ (cho tay và mắt) khi sử dụng các dung dịch này.

Vệ sinh bồn rửa

Bồn rửa thường được sử dụng khi rửa bát đĩa, nguyên liệu và đồ dùng. Bạn có thể bỏ qua điều này, nhưng bồn rửa nhà bếp cuối cùng có thể trở thành trung tâm của vi khuẩn. Điều này là do nó liên tục tiếp xúc với chất thải nhà bếp và bụi bẩn. Đây là một khu vực quan trọng phải luôn sạch sẽ.

  • Đảm bảo đồ dùng được rửa sạch ngay sau khi sử dụng và bồn rửa được rửa sạch giữa các lần sử dụng và thường xuyên trong ngày nếu sử dụng thường xuyên.
  • Khử trùng kỹ lưỡng bằng các vật dụng vệ sinh thương mại như chất tẩy rửa đa năng và chất khử trùng.
  • Làm sạch cống và đường ống của bạn. Nó giúp phân hủy chất thải hiệu quả hơn và duy trì hoạt động hiệu quả trong đường ống.

Vệ sinh máy rửa bát

Máy rửa bát phải đạt nhiệt độ 82,2 độ C để có thể vệ sinh toàn diện. Trừ khi bạn có thể cung cấp đủ nhiệt, hãy luôn nhớ tách riêng các thiết bị trong máy rửa chén.

  • Chúng tôi thường khuyên bạn nên rửa sơ qua đồ dùng trước khi rửa bằng máy rửa chén. Điều này giúp loại bỏ các vết bẩn bám trên đồ dùng. Nếu không rửa sạch, bộ lọc có thể bị tắc, do đó ảnh hưởng đến hiệu suất của máy rửa chén.
  • Hiệu suất máy rửa chén kém sẽ khiến đồ dùng trên bàn ăn bị đục. Nếu tình trạng này tiếp tục với các vết bẩn và vết hằn rõ ràng sau khi vệ sinh bộ lọc, hãy chuyển sự chú ý sang máy rửa chén.
  • Đảm bảo bạn sử dụng muối làm mềm nước để tăng hiệu quả của máy rửa chén
  • Vệ sinh kỹ lưỡng máy rửa chén và gioăng cửa bằng chất tẩy rửa đa năng. Khi vệ sinh, hãy dùng miếng bọt biển mềm để chà, sau đó dùng khăn ẩm để lau sạch.
  • Để cửa máy rửa chén mở sau mỗi lần rửa. Điều này giúp giảm độ ẩm trong khi vẫn duy trì được độ sạch bên trong.

Vệ sinh vỉ nướng và chảo rán

Do được sử dụng nhiều trong công nghiệp, bụi bẩn tích tụ trên bề mặt, mặt bên và mặt sau của vỉ nướng và vỉ nướng. Nếu xử lý khối lượng lớn, các thiết bị này chỉ nên được vệ sinh một lần một ngày, tốt nhất là vậy.

  • Quá trình vệ sinh có thể loại bỏ khả năng lây nhiễm chéo, cắt các vết dầu mỡ cứng đầu và đảm bảo gia vị lại tốt.
  • Đổ một cốc dầu chiên hoặc dầu ăn sạch vào vỉ nướng hoặc chảo rán nóng. Chà theo vòng tròn đồng tâm bằng đá bọt cho đến khi sạch. Tắt vỉ nướng sau khi cạo dầu ăn vào bẫy mỡ.
  • Để loại bỏ bất kỳ cặn mỡ cứng đầu nào, hãy đổ nước seltzer hoặc một cốc nước soda lên bề mặt vỉ nướng ấm. Chà lại như trước.
  • Bôi nửa cốc giấm lên bề mặt vỉ nướng và đảm bảo giấm không đọng lại. Dùng giẻ lau, chà vỉ nướng theo vòng tròn đồng tâm và cạo sạch mỡ còn lại để vứt bỏ. Tính axit trong giấm có tác dụng loại bỏ vết bẩn cứng đầu.
  • Chà vỉ nướng bằng giẻ thấm dầu ăn. Điều này đảm bảo khử trùng tuyệt vời và làm cho vỉ nướng được tẩm gia vị lại. Đảm bảo các mặt bên và mặt sau của vỉ nướng được chà bằng vải. Sử dụng dung dịch trên trong trường hợp có vết bẩn cứng đầu, chà bằng len thép và sử dụng giẻ để lau sạch.

Vệ sinh tủ lạnh

Tìm hiểu quy trình của công ty trước khi bắt đầu vệ sinh.

  • Lấy hết đồ trong tủ lạnh ra và kiểm tra xem có đồ gì bị đổ không.
  • Tháo ngăn kéo hoặc kệ và vệ sinh bằng nước xà phòng ấm. Rửa sạch và phơi khô.
  • Sử dụng chất tẩy rửa đa năng để xịt toàn bộ tủ lạnh, sau đó lau sạch các miếng đệm cửa, đường nối và thành tủ. Cuối cùng, sử dụng miếng bọt biển mềm để lau sạch dung dịch còn sót lại.
  • Bật tủ lạnh và lau sạch bên ngoài bằng khăn ẩm.
  • Sử dụng khăn lau diệt khuẩn để khử trùng tay nắm cửa và để khô tự nhiên.

Vệ sinh sàn nhà

Nếu bạn muốn tạo ấn tượng tươi sáng lâu dài cho khách đến thăm, hãy đảm bảo sàn nhà của bạn sáng bóng. Trong khi duy trì sàn nhà sáng bóng giúp chúng nổi bật, nó cũng cải thiện chất lượng không khí. Ngay cả khi không sử dụng chất làm mát không khí, một khu vực được vệ sinh sạch sẽ vẫn có mùi trung tính.

  • Bằng cách sử dụng chất tẩy rửa sàn chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy kết quả ngay lập tức mà không cần dùng sức ở những nơi khó tiếp cận. Chất tẩy rửa này giúp bạn giữ được độ sáng bóng tự nhiên, khỏe mạnh của sàn nhà mới thanh lịch.
  • Lau sạch các khe hở giữa các thiết bị bằng cây lau nhà. Bạn có thể buộc một miếng vải vào cán cây lau nhà để đảm bảo lau sạch hoàn toàn.
  • Bạn nên tập trung vào việc bảo dưỡng sàn phòng tắm. Khi vệ sinh, bạn nên chú trọng vào những nơi sạch hơn trước và kết thúc ở những khu vực quan trọng nhất. Sử dụng cách tiếp cận này, bạn sẽ cắt giảm được sự lây lan của vi khuẩn và đảm bảo bồn cầu được vệ sinh sau cùng.

Làm sạch dầu mỡ trên sàn bếp

  • Đầu tiên, loại bỏ bất kỳ lớp thừa nào bằng khăn giấy
  • Bôi chất tẩy dầu mỡ nhà bếp công nghiệp vào khu vực bị ảnh hưởng. Đợi mười phút hoặc lâu hơn
  • Thận trọng: không trộn thuốc tẩy hoặc các hóa chất tẩy rửa khác vào dung dịch
  • Áp dụng công thức để có thể phá vỡ các phân tử mỡ riêng lẻ để dễ dàng vệ sinh
  • Loại bỏ phần còn lại bằng khăn dùng một lần
  • Để đảm bảo sàn nhà sạch sẽ hợp vệ sinh, hãy sử dụng cây lau nhà và nước xà phòng

Các khu vực chung thường bị bỏ qua

Trong quá trình vệ sinh, những khu vực này thường bị lãng quên:

  • Rãnh và cống rãnh
  • Thiết bị bên dưới
  • Hệ thống thông gió
  • Kệ nâng cao
  • Buồng và bộ lọc
  • Giữa các bức tường và thiết bị
  • Cửa tủ lạnh, kệ và gioăng

Điểm tiếp xúc và các khu vực quan trọng khác

Mỗi ngày sau khi phục vụ, bồn rửa, mặt bàn và các điểm tiếp xúc đáng kể khác phải được vệ sinh. Luôn khử trùng mặt bàn bằng chất tẩy rửa không độc hại và sử dụng giẻ sạch để lau cẩn thận.

Mặt sau, mặt bên và các đế có thể với tới của quầy và khu vực chuẩn bị nên được cọ rửa bằng chất khử trùng không độc hại để loại bỏ vi khuẩn, vi-rút và bụi bẩn. Sử dụng nước ấm, dung dịch không độc hại, bọt biển hoặc bàn chải để vệ sinh bồn rửa.

Vệ sinh kỹ lưỡng núm vặn, vòi nước và không gian quầy bếp hoặc sàn xung quanh gần bồn rửa. Cao su và thảm sàn cần được vệ sinh bằng cây lau nhà và dung dịch không độc hại, sử dụng nước ấm. Để thảm khô trước khi đặt lại vào bếp để tránh thương tích và nước thấm vào.

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0246 296 11 44
Hotline: 0912 546 936 – 0978 108 508
Email: cskh.himalaya@gmail.com
Website: https://inoxhimalaya.vn | https://www.inoxhimalaya.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/bepcongnghiephimalaya.vn/
Bản đồ chỉ đường: https://maps.app.goo.gl/KoSc3kvZJUrocNMn9

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận