Quản lý bếp ăn công nghiệp: người quản lý bếp thực hiện các chức năng quản lý khác nhau, tổ chức hợp lý các nguồn lực nhà bếp (nhân sự, nguyên liệu, thiết bị, vốn, thủ tục, năng lượng, v.v.) và cuối cùng đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp một cách hiệu quả.
Xem nhiều nhất:
⇒ Quy trình quản lý bếp ăn tập thể đơn giản và hiệu quả
⇒ Tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non được quy định như thế nào?
⇒ Tiêu chuẩn bếp ăn tập thể và mô hình bếp ăn tập thể kiểu mẫu
Khái niệm quản lý bếp ăn công nghiệp
Với sự phát triển của nền kinh tế và sự cải tiến của khoa học công nghệ, môi trường làm việc của các đầu bếp đã có những thay đổi to lớn, ngày càng có nhiều bếp ăn được trang bị trang thiết bị bếp công nghiệp hiện đại, đồng thời nhu cầu thị trường đòi hỏi nhân viên phải cập nhật kỹ năng nghề công việc của mình. Những thay đổi này sẽ dẫn đến một hệ thống quản lý mới cho nhà bếp công nghiệp.
Ý nghĩa của việc quản lý bếp ăn công nghiệp
Quản lý nhà bếp là một bộ phận của hoạt động và quản lý dịch vụ ăn uống, các nhà hàng phải nắm bắt thị trường trong hoạt động của mình, các nhà hàng, đơn vị cung cấp suất ăn phải chú ý đến chất lượng món ăn và bổ sung những dịch vụ xuất sắc thì họ mới có thể nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.
Khái niệm quản lý bếp ăn công nghiệp
Chúng ta có thể hiểu rằng quản lý là một quá trình điều phối cc nguồn lực và đạt được mục tiêu của tổ chức một cách hiệu quả thông qua việc thực hiện các chức năng khác nhau. Các nguồn lực được đề cập ở đây bao gồm nhân sự, nguyên liệu thô, phương pháp (quy tắc và quy định, thực đơn tiêu chuẩn, quy trình vận hành, v.v.), máy móc (thiết bị), vốn và thị trường (khách). Trong số đó, nguồn nhân lực khác với nguồn lực vật chất, là quan trọng nhất và bất biến. Bởi vì con người có cảm xúc và đôi khi thể hiện những nhu cầu, mong muốn nhất định nên máy móc và nguyên liệu thô thì không.
Quản lý bếp ăn công nghiệp đề cập đến quá trình người quản lý bếp thực hiện các chức năng quản lý khác nhau, tổ chức hợp lý các nguồn lực nhà bếp (nhân sự, nguyên liệu, thiết bị, vốn, thủ tục, năng lượng, v.v.) và cuối cùng đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Hợp lý hóa đề cập đến việc tổ chức hợp lý các nguồn nhân lực, vật chất và tài chính trong nhà bếp, làm rõ trách nhiệm của từng nhân viên và sắp xếp các hoạt động sản xuất khác nhau cần thực hiện; hiệu quả đề cập đến việc nâng cao năng suất lao động và phấn đấu để đạt được mục tiêu cuối cùng, lợi ích kinh tế và xã hội của bếp ăn công nghiệp. Cái trước là phương tiện, cái sau là mục tiêu, chỉ khi đạt được mức độ thống nhất cao giữa hai bên thì mới có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra là quản lý bếp ăn công nghiệp hiệu quả.
Trong thực tế, chúng ta thường thấy những căn bếp có cùng một mô hình quản lý nhưng có hiệu quả hoàn toàn không giống nhau. Nhiều người nhầm lẫn về điều này, tại sao lại như vậy? Nếu chỉ nhìn bề ngoài, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về những thứ như kích thước bếp, thiết bị, sản phẩm được sản xuất, hệ thống được xây dựng, v.v. Tuy nhiên, nếu phân tích sâu, bạn sẽ thấy những thứ như nhân viên suy nghĩ, cảm xúc, tinh thần, phong cách và các yếu tố nội tại như phong cách lãnh đạo đều khác nhau.
– Từ quản lý thực dụng đến quản lý kết hợp giữa ảo và thực: Các hệ thống, kỷ luật, cơ cấu tổ chức, quy trình sản xuất và quản lý khác đã được thiết lập trong nhà bếp tất nhiên là quan trọng, nhưng việc quản lý tinh thần nhân viên nhà bếp, chất lượng nhân viên, tinh thần đồng đội, vai trò lãnh đạo và các khía cạnh khác cũng trở nên quan trọng hơn.
– Từ lấy đối tượng làm trung tâm đến lấy con người làm trung tâm, rồi đến qun lý hệ thống. Vì ngành ăn uống là ngành sử dụng nhiều lao động nên việc quản lý con người trong bếp quan trọng hơn các ngành khác.
– Từ tập trung vào quản lý sản xuất sang tập trung vào quản lý vận hành, rồi chuyển sang tập trung vào quản lý vốn, quản lý tri thức và quản lý thông tin. Việc đáp ứng nhu cầu, tạo ra nhu cầu và làm hài lòng khách hàng đã trở thành trọng tâm của việc quản lý bếp ăn. Đã qua rồi cái thời những căn bếp hiện đại chỉ dựa vào vài món ăn để thống trị thế giới, các sản phẩm ăn uống cần phải “gào thét”, cần tiếp thị tích hợp, cần có nhiều giá trị gia tăng hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.
Để được tư vấn Thiết kế – Thi công bếp công nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0246 296 11 44
Hotline: 0912 546 936
Website: https://inoxhimalaya.vn
https://www.inoxhimalaya.com.vn | https://bepcongnghiephimalaya.vn