• Hotline: 0912 546 936 - 0978 108 508
  • cskh.himalaya@gmail.com

Tiêu chuẩn bếp ăn tập thể và mô hình bếp ăn tập thể kiểu mẫu

Tiêu chuẩn bếp ăn tập thể và mô hình bếp ăn tập thể kiểu mẫu

admin 10 Tháng Mười Một, 2023 0 Comments

Mô hình bếp ăn tập thể được thiết kế và sử dụng để phục vụ số lượng lớn người trong một không gian chung. Chẳng hạn như các cơ quan, trường học, ký túc xá, bệnh viện, nhà máy, nhà hàng,… Vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhiều người nên bếp ăn tập thể cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, quy trình chế biến, bảo quản,…

Xem nhiều nhất:
Quy trình quản lý bếp ăn tập thể đơn giản và hiệu quả
Thi công bếp công nghiệp trọn gói, giá rẻ
Himalaya – đơn vị thiết kế bếp công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu
Tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non được quy định như thế nào?
Quy trình sản xuất thiết bị bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn châu Âu tại Himalaya

Để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống tiêu chuẩn mà một ăn tập thể cần đáp ứng cũng như tham khảo mô hình bếp ăn một chiều kiểu mẫu, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu chế biến, phục vụ, bảo quản, lưu trữ. Cụ thể như sau:

Về không gian bếp ăn tập thể

– Bếp ăn cần được bố trí, thiết kế phù hợp theo nguyên tắc một chiều. Đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến.

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

– Cống rãnh ở khu vực bếp ăn tập thể phải thông thoát, không ứ đọng.

– Khu vực ăn uống phải thoáng, mát, đủ bàn ghế và ánh sáng. Duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ:

+ Có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

+ Phải có ít nhất 01 bồn rửa tay cho 50 người ăn.

+ Phải có ít nhất phải có 01 nhà vệ sinh cho 25 người ăn.

– Có nhà vệ sinh, rửa tay và khu vực thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày.

Himalaya - Nhà thầu tư vấn thiết kế bếp công nghiệp hàng đầu
Himalaya – Nhà thầu tư vấn thiết kế bếp công nghiệp hàng đầu

Về dụng cụ, trang thiết bị

– Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

– Có đủ dụng cụ chia, gắp, đựng thức ăn.

– Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.

– Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

– Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy.

Về quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm

– Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

– Thực phẩm bày bán/phục vụ phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Thức ăn ngay, thực phẩm chín cần được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.

Về yếu tố con người

– Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

– Người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm cần tuân thủ quy định về sức khỏe, nắm rõ kiến thức VSATTP.

Mô hình bếp ăn tập thể một chiều

Theo quy định, bếp ăn tập thể cần được thiết kế theo nguyên tắc một chiều. Bao gồm các phân khu chức năng như sau:

Sơ đồ thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều
Sơ đồ thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều

Khu tiếp nhận nguyên liệu

Tại khu vực này, các nguyên liệu như rau, củ, quả, thịt, cá, phụ gia, gia vị,… sẽ được tiếp nhận, kiểm tra số lượng – chất lượng và phân loại thành từng nhóm riêng.

Người tiếp nhận nguyên liệu có thể sẽ cần đến cân; xe đẩy hàng hay giá kệ inox để vận chuyển và sắp xếp nguyên liệu.

Khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm

Sau khi đã tiếp nhận và phân loại, nguyên liệu sẽ được sơ chế theo phương pháp phù hợp. Chẳng hạn: thực phẩm động vật (như gà, vịt, cá,…) sẽ được mổ xẻ, cắt thái, loại bỏ những phần không ăn được hoặc có giá trị dinh dưỡng thấp. Các loại củ, quả sẽ được rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng. Các loại rau xanh sẽ được cắt gốc, rửa sạch,… Ngoài ra, thực phẩm cũng sẽ được tẩm ướp gia vị để tạo nên những món ăn đặc trưng.

Ở khâu sơ chế, người làm bếp sẽ cần sử dụng đến các thiết bị, dụng cụ như bàn mát, bồn rửa, dao, thớt,…

Khu chế biến nấu nướng

Đây là nơi mà các món ăn được hoàn thành. Khu vực chế biến thường chiếm diện tích lớn trong tổng thể bếp ăn và tập trung nhiều thiết bị bếp như: bếp á, bếp âu, bếp nướng, bếp hầm, bếp chiên, tủ cơm công nghiệp,…

Khu chia soạn đồ

Sau khi đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đưa đến khu chia soạn. Nhân viên bếp sẽ chia đồ ăn ra khay hoặc chia theo suất để phục vụ thực khách. Bên cạnh các loại dụng cụ như khay, gắp, đũa, muỗng,… thì khu vực chia soạn đồ ăn thường có sự xuất hiện của bàn inox hay xe đẩy đồ ăn.

Khu lưu trữ bảo quản thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm lại đòi hỏi nhiệt độ bảo quản phù hợp để bảo toàn hương vị. Ví dụ, các món cơm, canh, súp, cháo cần được giữ ấm nóng bằng các thiết bị như quầy giữ nóng thức ăn. Trong khi đó, các loại hải sản, thịt,… lại cần được bảo quản trong tủ đông, tủ mát khi chưa sử dụng tới.

Khu vực rửa dọn và nhà vệ sinh

Trong mô hình bếp ăn tập thể, khu vực dọn rửa cần được thiết kế tách biệt để đảm bảo an toàn vệ sinh. Các thiết bị thường được sử dụng có thể kể đến như: máy rửa chén bát, chậu rửa, tủ sấy,…

Himalaya – đơn vị thi công bếp ăn tập thể chuyên nghiệp

Himalaya tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị bếp và tư vấn thiết kế – thi công bếp ăn tập thể. Với đội ngũ kỹ sư và họa sĩ thiết kế dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ lên phương án thiết kế bếp công nghiệp tối ưu nhất. Đảm bảo thỏa mãn mọi mong muốn, nhu cầu của chủ đầu tư cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các thiết bị bếp công nghiệp được Himalaya sử dụng trong quá trình thi công lắp đặt được chế tạo từ vật liệu inox cao cấp trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Đảm bảo chất lượng cao, tính năng ưu việt, hiệu suất và độ bền vượt trội.

Dưới đây là một số dự án thi công bếp ăn tập thể cho trường học, nhà máy,… theo mô hình một chiều được Himalaya triển khai.

Dự án đã triển khai:
Dự án: Thiết kế thi công bếp khách sạn 5 sao: The Watson Premium Hạ Long – Quảng Ninh.
Dự án: Thi công bếp công nghiệp Nhà hàng Túc Mạch – Hải Dương
⇒ Dự án: Thiết kế bếp khách sạn 5 sao TP. Hạ Long, Quảng Ninh
Dự án: Thiết kế – thi công bếp trường mầm non Sao Mai – Phú Thọ
Dự án bếp trường mầm non quốc tế Sơn La Preschool
Cung cấp thiết bị bếp công nghiệp trường Mầm non Blue Sky Academy – Nghệ An

Bếp từ công nghiệp đôi mặt lõm chảo rời
Thi công bếp ăn tập thể cho Trường Mầm non Blue Sky Academy (TP. Vinh – Nghệ An)
Thiết kế bếp ăn một chiều cho nhà máy tại Khu công nghiệp Tiên Sơn -Bắc Ninh
Thiết kế bếp ăn một chiều cho nhà máy tại Khu công nghiệp Tiên Sơn -Bắc Ninh

Thiết kế bếp ăn một chiều cho nhà máy tại Khu công nghiệp Tiên Sơn -Bắc Ninh

Quý khách có nhu cầu thi công bếp ăn tập thể, hãy liên hệ Himalaya theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn – hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA

Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0246 296 11 44

Hotline: 0912 546 936

Website: inoxhimalaya.vn | inoxhimalaya.com.vn | bepcongnghiephimalaya.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận