• Hotline: 0912 546 936 - 0978 108 508
  • cskh.himalaya@gmail.com

Quy trình quản lý bếp ăn tập thể đơn giản và hiệu quả

Quy trình quản lý bếp ăn tập thể đơn giản và hiệu quả

admin 8 Tháng Mười Một, 2023 0 Comments

Bếp ăn tập thể là nơi tập trung lượng lớn thực phẩm, thiết bị nấu nướng – lưu trữ và các nhân sự vận hành. Do đó, để đảm bảo hiệu quả hoạt động của khu vực bếp thì chủ đầu tư  cần thiết lập quy trình quản lý chặt chẽ ở tất cả các khâu. Để tìm hiểu rõ hơn về cách thức quản lý bếp ăn tập thể, mời các bạn cùng Himalaya theo dõi bài viết dưới đây.

Xem nhiều nhất:
Tiêu chuẩn bếp ăn tập thể và mô hình bếp ăn tập thể kiểu mẫu
Thi công bếp công nghiệp trọn gói, giá rẻ
Himalaya – đơn vị thiết kế bếp công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu
Tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non được quy định như thế nào?
Quy trình sản xuất thiết bị bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn châu Âu tại Himalaya
Thiết kế bếp nhà máy, xí nghiệp cần lưu ý những gì?

Giới thiệu chung về bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể một loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đây là khu vực chế biến, nấu nướng, bảo quản thực phẩm và phục vụ bữa ăn hằng ngày cho một tập thể người. Mô hình bếp ăn tập thể có thể áp dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học,… với đối tượng phục vụ là người lao động, học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh, bếp ăn tập thể được thiết kế theo nguyên tắc một chiều với các khu vực được phân chia rõ ràng. Bao gồm: khu tiếp nhận, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu ăn uống, khu đóng gói – bảo quản, khu dọn rửa và vệ sinh,…

Trong đó, các thiết bị được lắp đặt và sử dụng trong bếp ăn tập thể bao gồm:

– Thiết bị sơ chế: được dùng để sơ chế gọt vỏ, cắt, thái, chặt, xay, băm nhuyễn thực phẩm. Các thiết bị sơ chế cơ bản bao gồm: các loại dao, kéo, thớt, máy xay thịt, bàn inox, chậu rửa, rổ đựng,…

– Thiết bị nấu nướng: có khả năng tạo ra nhiệt lượng, hơi nóng để đun sôi, nướng, nấu, hầm, ninh, luộc, hấp thực phẩm. Các thiết bị nấu nướng phổ biến có thể kể đến như: bếp Á, bếp Âu, bếp hầm, bếp xào, bếp từ, nồi, chảo, tủ nấu cơm công nghiệp,…

Bếp Á - Thiết kế thi công bếp khách sạn 5 sao: The Watson Premium Hạ Long – Quảng Ninh
Bếp Á – Thiết kế thi công bếp khách sạn 5 sao: The Watson Premium Hạ Long – Quảng Ninh

– Thiết bị bếp inox: được chế tạo từ vật liệu inox, hỗ trợ cho các công việc bếp núc như sơ chế, chế biến, trưng bày, soạn chia. Các thiết bị bào gồm: giá kệ inox, bàn inox, quầy inox, xe đẩy inox, khay cơm inox,…

– Thiết bị lạnh công nghiệp: được dùng để làm mát, làm đông thực phẩm. Bao gồm các loại tủ cấp đông, tủ mát, bàn mát,…

– Thiết bị giữ nóng công nghiệp: các loại quầy giữ nóng, nồi hấp công nghiệp có nhiệm vụ đảm bảo cho thức ăn luôn nóng sốt.

– Thiết bị dọn rửa: bồn rửa, máy rửa chén bát, tủ sấy bát đĩa,… hỗ trợ công việc dọn rửa nhanh chóng hơn.

Tủ sấy công nghiệp loại bỏ khí độc và vi khuẩn gây hại
Tủ sấy bát công nghiệp 2 cánh kính Himalaya – Sấy khô – Tiệt trùng bát đũa

Tủ sấy công nghiệp loại bỏ khí độc và vi khuẩn gây hại

Tùy vào mục đích sử dụng, quy mô bếp ăn mà chủ đầu tư kết hợp với đơn vị thiết kế – thi công chọn lựa thiết bị với kích thước, công suất phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị sản xuất và cung cấp thiết bị bếp công nghiệp đảm bảo chất lượng thì Himalaya chính là sự lựa chọn hàng đầu. Với nhà máy quy mô lớn cùng đội ngũ nhân lực trình độ cao, chúng tôi đưa ra thị trường các loại thiết bị bếp với mẫu mã đa dạng, tính năng ưu việt, chất lượng bền bỉ, giá thành ưu đãi.

Quy trình quản lý bếp ăn tập thể đảm bảo hiệu quả cao

Quản lý bếp ăn tập thể theo quy tắc một chiều được xem là phương án tối ưu hàng đầu dành cho các nhà quản lý. Quy trình cụ thể được tiến hành như sau:

Sơ đồ thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều
Sơ đồ thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều

Nhập hàng, kiểm tra số lượng và chất lượng

Nguyên liệu, hàng hóa đảm bảo chất lượng là một trong những yêu cầu tiên quyết đối với cơ sở sản xuất – chế biến thực phẩm. Để làm tốt khâu này, người chịu trách nhiệm khâu nhập hàng cần:

– Chọn lựa đơn vị cung cấp uy tín, có giấy phép kinh doanh và chứng nhận ATVSTP..

– Kiểm tra hình thức, mùi, màu sắc của thực phẩm để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường (nếu có) như dập nát, hư hỏng, ươn ôi, móp méo, rò rỉ,…

– Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.

– Kiểm tra số lượng hàng nhập.

Sơ chế thực phẩm

Thực phẩm tươi sống và các loại hàng hoá phục vụ cho quá trình chế biến cần được phân loại thành từng nhóm và sơ chế sạch sẽ theo phương pháp như sau:

– Rau, củ, quả: cần được gọt vỏ/cắt gốc, rửa sạch và cắt thái cho phù hợp.

– Các loại thịt, cá, hải sản khác: cần được rửa sạch, khử mùi tanh, cắt thái và tẩm ướp.

Bồn rửa inox 304 cao cấp

Chế biến thực phẩm

Căn cứ vào thực đơn và số lượng suất ăn trong một ngày, bếp trưởng sẽ chỉ đạo nhân viên bếp chế biến các món ăn theo thực đơn.

Quá trình chế biến thực phẩm phải được đảm bảo các yêu cầu sau:

– Thực hiện đúng quy trình và yêu cầu của công nghệ chế biến.

– Các dụng cụ chế biến, dụng cụ chứa thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.

– Bố trí khu vực thực phẩm sống riêng biệt với khu thực phẩm chín.

– Sử dụng nguồn nước sạch.

Bảo quản thực phẩm

Để bảo toàn độ ngon của món ăn thì thức ăn sau khi được chế biến cần phải đưa vào các thiết bị bảo quản, giữ nóng/giữ lạnh cho phù hợp. Khi chuẩn bị tới giờ ăn theo quy định, thức ăn đã được chế biến sẽ được chia vào các suất ăn.

Bàn giữ nóng thức ăn có cửa lùa – bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 60-70 độ C

Chia suất ăn – Tổ chức bữa ăn

Việc chia suất ăn tại các bếp ăn tập thể có thể triển khai theo một trong hai hình thức:

– Nhân viên bếp chia sẵn suất ăn ra khay, sắp xếp vào các vị trí theo quy định.

– Từng cá nhân lần lượt lấy thức ăn theo suất tại quầy.

Kiểm soát chất lượng

Mỗi bếp ăn tập thể cần xây dựng tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Việc kiểm tra phải được thường xuyên, định kỳ để đảm bảo nhà bếp thực hiện đúng các tiêu chuẩn được đề ra.

Nhà quản lý cũng nên cân nhắc lắp đặt camera để theo dõi xử lý những sai phạm và các vấn đề đội bộ hàng ngày.

Đào tạo kỹ năng cho nhân viên bếp

Người trực tiếp sản xuất thực phẩm cần được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được bồi dưỡng nghiệp vụ về nấu ăn.

Bên cạnh đó, nhân viên nhà bếp cũng cần được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động trong quá trình chế biến. Đồng thời, phải thực hiện vệ sinh cá nhân trước khi chế biến, bảo quản thực phẩm.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về cách thức quản lý bếp ăn tập thể để đạt hiệu quả cao. Bạn quan tâm đến các thiết bị bếp công nghiệp hoặc đang tìm kiếm đơn vị thiết kế – thi công bếp ăn tập thể chuyên nghiệp, hãy liên hệ Himalaya theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA

Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0246 296 11 44

Hotline: 0912 546 936

Website: https://inoxhimalaya.vn

https://www.inoxhimalaya.com.vn | https://bepcongnghiephimalaya.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận