Xu hướng “xanh” – thân thiện với môi trường đang ngày càng trở nên phổ biến và là xu hướng đối với mọi lĩnh vực. Ngành dịch vụ thực phẩm cũng nằm trong xu hướng đó. Bằng cách sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, không phát thải sẽ mang lại hiệu quả không chỉ về mặt kinh tế mà cả lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng.
Để đạt được hiệu quả thiết kế bếp công nghiệp bền vững, cần chú ý tới các yếu tố:
– Phân tích vật liệu
– Kế hoạch khng gian
– Lựa chọn thiết bị
Phân tích vật liệu
Mặc dù không có công thức chung nào để xác định vật liệu thân thiện với môi trường lý tưởng cho một ứng dụng cụ thể, nhưng việc xem xét tác động môi trường trong toàn bộ vòng đời của vật liệu xây dựng có thể hữu ích.
Những cân nhắc khi đánh giá và lựa chọn vật liệu:
- Đủ bền để sử dụng trong nhiều năm
- Có thể tái chế
- Có thể tái tạo (ví dụ: gỗ, đá, đất sét, tre)
- Có sẵn tại địa phương để loại bỏ việc vận chuyển đường dài
- Thu hoạch có trách nhiệm
- Có nguồn gốc từ một nhà cung cấp có ý thức bảo vệ môi trường
- Tái chế hoặc tái sử dụng từ vật liệu kiến trúc đã qua sử dụng
- Không độc hại
- Không tổng hợp
- Không chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.
Kế hoạch không gian
Đến giai đoạn phát triển sơ đồ và thiết kế của một dự án, các chuyên gia thiết kế phải cân nhắc cách sử dụng không gian của họ tác động đến hiệu quả và tính bền vững của nhà bếp. Trong nỗ lực thúc đẩy tiết kiệm chi phí dài hạn cho khách hàng hoặc công ty của họ, cần thiết các không gian bếp công nghiệp sử dụng ít năng lượng hơn.
Tăng cường lưu thông
Một phần của những nỗ lực này bao gồm việc triển khai chiến lược sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí hiệu quả. Vì chi phí và tiết kiệm năng lượng phụ thuộc vào mức độ lưu thông không khí và duy trì nhiệt độ thoải mái và an toàn của nhà bếp, nên các chuyên gia thiết kế cần phải cập nhật các phương pháp tiếp cận mới nhất để đạt được mục tiêu hiệu quả sử dụng năng lượng.
Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và thông gió
Một phương pháp đã được thử nghiệm và chứng minh là chiếu sáng ban ngày, trong đó các nhà thiết kế bố trí các bề mặt phản chiếu, cửa sổ, giếng trời và các lỗ mở khác một cách chiến lược để tối a hóa ánh sáng tự nhiên và kiểm soát nhiệt độ. Ngoài cửa sổ, các nhà thiết kế nên cân nhắc các kỹ thuật thông gió tự nhiên khác, chẳng hạn như khu vực ăn uống ngoài trời có cửa nhà để xe mà người vận hành có thể mở và đóng tùy theo thời tiết.
Vị trí thiết bị bếp công nghiệp
Ở mức cơ bản nhất, các nhà thiết kế nên định vị thiết bị sao cho chúng không phải làm việc nhiều hơn và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết. Họ không thể chỉ đặt một thiết bị ở bất cứ đâu. Họ cần phải suy nghĩ về cách mọi người sẽ sử dụng , tiếp cận và bảo dưỡng thiết bị — cũng như nơi nào trong không gian bếp công nghiệp sẽ tạo ra hiệu quả năng lượng cao nhất.
Khi đánh giá vị trí đặt thiết bị, các nhà thiết kế nên ghi nhớ những biện pháp tốt nhất sau:
- Đặt thiết bị sinh nhiệt cách xa thiết bị làm lạnh và cửa có gió lùa.
- Bố trí các thiết bị tự phục vụ, chẳng hạn như tủ đựng đồ uống và tủ trưng bày có sưởi, sao cho người vận hành và khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận mà không cần phải để cửa mở trong thời gian dài.
- Đặt thiết bị ở vị trí thuận tiện nhưng không bị hao mòn quá mức dẫn đến phải bảo dưỡng hoặc thay thế sớm.
- Đặt thiết bị ở nơi mà nhân viên và kỹ thuật viên có thể dễ dàng vệ sinh hoặc bảo dưỡng các bộ phận của thiết bị vì thiết bị được bảo dưỡng tốt sẽ luôn hoạt động hiệu quả hơn.
Lựa chọn thiết bị
Ngoài việc xác định vị trí đặt thiết bị trong kế hoạch, các chuyên gia thiết kế cần phải suy nghĩ về việc nên đề xuất thiết bị nào cho công việc. Không phải tất cả các thiết bị đều được tạo ra như nhau . Một số sẽ sử dụng nhiều tài nguyên hơn như năng lượng, nhiên liệu và nước. Một số khác sẽ nhẹ hơn nhiều trên mặt đất — giúp người vận hành bảo tồn tài nguyên và tạo ra môi trường lành mạnh hơn cho tất cả mọi người.
Thiết bị thân thiện với môi trường là cách dễ dàng để các cơ sở dịch vụ thực phẩm hướng tới hoạt động xanh hơn, vì hiện có rất nhiều thiết bị giá cả phải chăng, dễ mua và chất lượng cao trên thị trường.
Khi đánh giá các lựa chọn thiết bị, người mua nên tìm hiểu về các tính năng và khả năng giúp họ đạt được mục tiêu vận hành, ngân sách và xanh tốt nhất.
Himalaya không chỉ cung cp thiết bị bếp công nghiệp, chúng tôi còn mang đến các giải pháp quản lý tối ưu, hiệu quả vận hành nhà bếp công nghiệp quy mô lớn.
Để được tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0246 296 11 44
Hotline: 0912 546 936 – 0978 108 508
Email: cskh.himalaya@gmail.com
Website: https://inoxhimalaya.vn | https://www.inoxhimalaya.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/bepcongnghiephimalaya.vn/
Bản đồ chỉ đường: https://maps.app.goo.gl/KoSc3kvZJUrocNMn9